Count Down

Thứ Tư, 8 tháng 3, 2017

Điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân sử dụng laser

Tình trạng bất toàn của hệ thống van ở tĩnh mạch chi dưới dẫn đến sự trào ngược của dòng máu hướng tâm, gây phù nề, ứ đọng trong lòng tĩnh mạch được gọi là suy tĩnh mạch chi dưới. Đây là bệnh gây khá nhiều biến chứng, thậm chí người bệnh có thể tử vong mua chóng nếu bị tắc động mạch phổi do hình thành các cục máu đông.
Tuy nhiên, với cách thức laser nội tĩnh mạch đang được tin dùng tại Bệnh viện Lão khoa Trung Ương, người bị bệnh có cơ hội được chữa trị hiệu quả căn bệnh này và có thể vận động bình thường được ngay sau khi được bác sỹ can thiệp bằng thủ thuật.
Ước tính, hiện có khoảng 25 - 35% dân số mắc bệnh suy tĩnh mạch chi dưới. Bệnh thường liên quan đến các yếu tố như: độ tuổi (tần suất bệnh tăng dần theo tuổi), béo phì, di truyền, giới tính (tần suất bệnh ở nữ giới cao hơn đàn ông). Công việc càng đòi hỏi đứng lâu hay ngồi lâu càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Có khá nhiều người bệnh nhầm bệnh này với bệnh loãng xương. Khi thấy triệu chứng bắp chân có nhiều tĩnh mạch nổi ngoằn ngoèo, đau nhức hoặc bị chuột rút ở bắp chân không rõ nguyên nhân... thì cần tới khám tại các cơ sở y tế chuyên môn. Ở giai đoạn đầu, người mắc bệnh có thể bị giãn các tĩnh mạch lưới dưới da, tạo thành hình mạng nhện màu đỏ hoặc màu xanh ở bắp chân, khiến nhiều chị em rất mặc cảm. Giai đoạn nặng, máu bị ứ trệ ở chân sẽ khiến người bệnh có triệu chứng căng tức ở bắp chân, nặng chân, mỏi chân, đau tê vùng bắp chân, phù ở bàn chân... và có các biểu hiện của hội chứng “chân không nghỉ” (phải rung hoặc gác chân mới có cảm giác dễ chịu...). Bệnh nặng hơn, chân bị cải thiện màu sắc da, xơ hóa và chàm hóa da. Nếu không được chữa trị, chân sẽ bị loét, thường gặp là cổ chân. Nặng hơn, người bị bệnh có thể bị biến chứng như hình thành cục huyết khối trong lòng tĩnh mạch giãn, có thể di chuyển lên phổi gây tắc mạch phổi, dẫn đến suy hô hấp, nặng có thể tử vong. Điều trị giãn tĩnh mạch chi dưới sử dụng laser. Bạn nên khai thác thêm nguồn thông tin đến thuốc giãn tĩnh mạch để mở rộng thêm đa dạng thông tin đa chiều
Trước đây, đối với căn bệnh này, hầu hết các bệnh viện trong cả nước tin dùng biện pháp phẫu thuật rút bỏ các tĩnh mạch giãn từ cấp độ 2 - 6. Đây là phương pháp chữa trị đòi hỏi phải gây mê hoặc tê tủy sống, bệnh nhân phải nằm viện lâu, bị sẹo xấu và có nguy cơ gặp biến chứng do gây mê và phẫu thuật. Điều trị giãn tĩnh mạch chi dưới sử dụng laser. Chúng ta nên đọc thêm nguồn thông tin đến thuốc bôi giãn tĩnh mạch để có thêm những thông tin đa chiều
Từ nhiều năm nay, nhiều nước trên thế giới đã và đang tin dùng phương pháp laser nội tĩnh mạch. Tại Việt Nam, số lượng các bệnh viện áp dụng giải pháp này còn rất ít. Hiện ở miền Bắc, cơ sở đầu tiên là Bệnh viện Lão khoa Trung Ương triển khai tin dùng phương pháp này, từ năm 2009. Mỗi tuần có hơn 30 người mắc bệnh tới khám và chữa trị suy tĩnh mạch chi dưới tại đây, phần lớn là nữ giới, từ 35 tuổi trở lên và hàng trăm người trong số đó đã khỏi bệnh.
Nguyên tắc của phương pháp này là dùng nhiệt từ ánh sáng laser để làm teo tĩnh mạch bị giãn. Cán bộ y tế sẽ luồn một que đốt laser vào trong lòng tĩnh mạch, sau đó bật nguồn. Tia laser được tạo thành sẽ đốt vào vị trí cần can thiệp rồi được kéo dần ra khỏi đó, khiến 2 bên thành tĩnh mạch dần dính liền với nhau, kín lại, không cho máu chảy qua nữa. Sau 6 tháng điều trị, toàn bộ tĩnh mạch đốt bằng laser teo hết hoặc chỉ nhỏ như sợi xơ mướp. Bệnh nhân sẽ hết mọi triệu chứng khó chịu từng gặp trước khi chữa trị. Với phương pháp laser nội tĩnh mạch mà Bệnh viện Lão khoa đang triển khai, bệnh nhân có thể đảm bảo, phục hồi nhanh, sau thủ thuật có thể xuất viện ngay và không có sẹo mổ, bảo đảm thẩm mỹ. Chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch chân sử dụng laser. Người đọc nên đọc thêm nội dung hữu ích đến thuốc suy giãn tĩnh mạch để mở rộng thêm đa dạng thông tin chính xác
Tùy vào cấp độ (có 6 cấp độ) của bệnh mà các bác sỹ tin dùng các biện pháp chữa trị bệnh suy tĩnh mạch chi dưới khác nhau: Điều trị nội khoa (uống thuốc trợ tĩnh mạch, cải thiện nếp sống, dùng băng ép hoặc tất ép...) và điều trị ngoại khoa (chích xơ, phẫu thuật rút bỏ tĩnh mạch bị giãn, suy...). Chi phí chữa trị cho người bị bệnh suy tĩnh mạch chi dưới bằng phương pháp laser nội tĩnh mạch ước khoảng hơn 1.000 USD, hiện đã được Bảo hiểm y tế chi trả cho những người mắc bệnh từ 50 tuổi trở đi.
Đối với bệnh nhân có những triệu chứng như trên nhưng chưa được điều trị can thiệp thì cần tập trung duy trì một chế độ sinh hoạt năng động, nên đi bộ hàng ngày, chú ý giữ mức cân nặng cơ thể hợp lý, nên bỏ thuốc lá... “Tuyệt đối không ngâm chân trong nước nóng vì sẽ làm tĩnh mạch bị giãn và suy nhiều hơn, gây đau nhức cho bệnh nhân”